Trang Chủ Ch-Play
Download Free Pascal - Phần mềm lập trình Pascal miễn phí


Download Free Pascal - Phần mềm lập trình Pascal miễn phí

Để học lập trình Pascal trên máy tính thì ngoài tài liệu, giáo trình học chúng ta còn cần đến một trình biên dịch chuyên nghiệp cho các chương trình được viết từ ngôn ngữ này. Ngoài Turbo Pascal thì phần mềm Free Pascal là một trong những chọn lựa hàng đầu để cài đặt trên máy tính. Free Pascal hỗ trợ chạy và biên dịch nhanh chóng, hiệu quả với giao diện quen thuộc dễ sử dụng tương tự như Turbo Pascal, phần mềm này phù hợp với nhiều cấu trúc máy tính khác nhau cũng như chạy được trên hầu hết tất cả các hệ điều hành phổ biến như Windows, Linux, Mac OS, IOS, DOS... Phiên bản Free Pascal 3.0.4 cho PC được đánh giá là bản ổn định với đầy đủ các tính năng giúp cho lập trình viên hay học sinh, sinh viên làm việc và học tập hiệu quả nhất.


Free Pascal là gì?

Là phần mềm hỗ trợ lập trình viên hay người học lập trình làm việc tốt với ngôn ngữ lập trình Pascal hiệu quả hiện nay. Free Pascal luôn nhận được sự đánh giá cao từ phía người dùng mới học lập trình cơ bản cho đến nâng cao, mang tới một giao diện cửa sổ làm việc thực sự đơn giản và dễ sử dụng. Free Pascal là một công cụ nhỏ gọn nhưng có khả năng biên dịch tốc độ cao và chuyên nghiệp, phân tích cú pháp cực hiệu quả.

Free Pascal hoạt động ổn định trên hầu hết các hệ điều hành cũ và mới hiện nay, có khả năng hòa trộn mã Delphi với Turbo Pascal, hỗ trợ chồng hàm và nạp chồng toán tử, khả năng xử lý đồ họa mạnh mẽ mang tới cho người dùng trình biên dịch khá hoàn hảo cho ngôn ngữ lập trình này. Phần mềm này được chia sẻ hoàn toàn miễn phí và bạn có thể tải về trên chplays.com để cùng khám phá, trải nghiệm các tính năng nổi bật nhé.

Download Free Pascal - Phần mềm lập trình Pascal miễn phí

Tính năng chính

Free Pascal có cú pháp hoàn toàn tương thích với Turbo Pascal 7.0 cũng như các phiên bản phần mềm Delphi về Class, RTTI, Exception, Ansistring, Widestring hay giao diện, đồng thời chế độ Mac Pascal cũng tương thích với MetroWerks Pascal và Think Pascal.

Cung cấp trình biên dịch tốc độ cao trên PC.


  • Giao diện dễ sử dụng, thân thiện với phần lớn người dùng.
  • Hỗ trợ 16-bit, 32 và 64-bit, trình biên dịch 32bit có thể chạy trên các máy 64bit để thực thi các ứng dụng 32bit
  • Tương thích hoàn toàn với Borland Delphi, Pascal, Ansi string, Wide string, Exception, RTTI, hỗ trợ nạp chồng quy trình, logic, nạp chồng toán tử, hỗ trợ COM, dãy động, biến tức thời...

Có tích hợp cú pháp BASM


  • Có khả năng tối ưu hóa các mã lệnh nhờ tích hợp các công cụ tối ưu peephole (80x86), jump, biến thể trong register, khả năng phân tích dữ liệu, cung cấp các register phức tạp và loại bỏ frame...
  • Biên dịch mã lệnh của ngôn ngữ lập trình thành ngôn ngữ máy như GNU Assembler (GAS), Netwide assembler (Nasm), Microsoft Assembler/Turbo Assembler (Masm/Tasm), Watcom assembler (wasm).
  • Hỗ trợ cú pháp ATT và Intel
  • Hỗ trợ gọi code C ngoài
  • Có công cụ fix lỗi GNU
  • Cung cấp nhiều môi trường phát triển tích hợp khác nhau.
  • Giao diện người dùng thân thiện


Phần mềm Free Pascal được sử dụng trong việc biên dịch các chương trình viết bằng ngôn ngữ lập trình Pascal 32-bit có cú pháp tương thích hoàn toàn với Turbo Pascal 7.0 và hầu hết các phiên bản của Delphi về các lớp, chồng hàm, rtti, exception, ansistring, widestring và các interface. Bên cạnh đó Free Pascal cũng hỗ trợ lập trình viên các tính năng nạp chồng hàm, chồng toán tử và các thuộc tính global.


Trình biên dịch, phát triển ứng dụng

Có rất nhiều ứng dụng trên thực tế bao gồm cả những ứng dụng quan trọng, nổi tiếng được biết đến trên thị trường được phát triển từ ngôn ngữ Pascal, sử dụng Free Pascal sẽ mang đến hệ thống biên dịch chuẩn tương thích với ngôn ngữ máy đồng thời cũng góp phần quan trọng vào việc xây dựng, phát triển các ứng dụng hữu ích. Điển hình được biết đến bởi cái tên khá nổi như Lazarus là gói ứng dụng liên kết của Free Pascal hỗ trợ các tính năng để phát triển các ứng dụng đồ họa hay Double Commander, Virtual Magnifying Glass, PeaZip hay những trò chơi nổi tiếng trên mobile và PC.

Free Pascal 3.0 được trang bị thêm nhiều thư viện lập trình mạnh mẽ hơn kèm theo nhiều tính năng mới, các chức năng phân tích cú pháp, ngôn ngữ và được cải tiến thêm về tốc độ biên dịch giúp các lập trình viên và những ai đam mê lập trình có được công cụ làm việc với ngôn ngữ Pascal trên máy tính hiệu quả nhất.


Free Pascal cung cấp giao diện người dùng đơn giản dạng console mà chúng ta hay gặp trên hầu hết các trình biên dịch cũ, đối với các lập trình viên thì điều này đã quá quen thuộc và thú vị, tuy nhiên với người mới làm quen thì có vẻ hơi khó và nhàm chán phải không nào. Tuy nhiên thì lập trình trên giao diện console mới thực sự là đẳng cấp và chuyên nghiệp.

Tốc độ biên dịch trên Free Pascal cực nhanh được nhiều người ưa thích và tin dùng, tuy nó không thể nào sánh được với Delphi và nhiều trình biên dịch mới khác nhưng đủ để cho chúng ta làm việc với các chương trình thông thường. ĐƯợc tích hợp các tính năng tối ưu hóa mã lệnh với trình phân phối registry, trình phâ tích luồng dữ liệu với việc loại bỏ vùng lưu trữ stack frame nên Free Pascal có thể chạy và xử lý chương trình nhanh hơn các môi trừng phát triển tích hợp IDE khác.

Pascal là môn học, tài liệu lập trình hay cho học sinh lớp 8 hay học sinh cấp 3, sinh viên cao đẳng, đại học ở các bộ môn tin học cơ sở nhằm trang bị thêm kiến thức, kỹ năng giải các bài toán khó, logic bằng các thuật toán, là nền tảng lập trình căn bản nhất cho những ai yêu thích và mong muốn trở thành một lâp trình viên chuyên nghiệp trong tương lai. Đối với những ai muốn theo đuổi ngành này thì hãy sở hữu ngay bộ tài liệu học Pascal và Free Pascal hay Turbo Pascal về máy nhé.

Chức năng ngôn ngữ trên Free Pascal có nạp chồng toán tử, quy trình, nội tuyến, hỗ trợ các dãy động ANSI / wide string, RTTI và các interface COM / CORBA / RAW.
Tích hợp trình phân tích cú pháp BASM hỗ trợ cú pháp ATT được sử dụng bởi trình biên dịch GNU của ngôn ngữ C, cú pháp Intel được dùng bởi mã Turbo Pascal trong nền tảng X86.

Biên dịch mã Pasal thành mã nguồn hợp ngữ bao gồm các trình hợp ngữ được hỗ trợ như GNU, Netwide, Masm, Tasm, Wasm và trình hợp ngữ trong để tạo các file đối tượng nhanh chóng.
Khả năng gọi mã C ngoài trên Free Pascal cũng có, ngoài khả năng chuyển đổi các tệp tin .h thành các đơn vị Pascal nó còn hỗ trợ các trình sửa lỗi GNU C hiệu quả.

Free Pascal cũng giống như các trình biên dịch hiện đại khác được dùng song song với môi trường phát triển tích hợp IDE bao gồm các IED độc lập và các IDE khác gồm Lazarus, CodeTyphon, Dev-Pascal, MSEide... Nó cũng tích hợp một IDE chế độ văn bản riêng giống như IDE của Turbo Pascal được tạo bởi Free Vision, hỗ trợ hoàn thành mã và nhiều định dạng file help dạng HTML, IPE và CHM.

MSEide là một IDE được tạo trên Free Pascal mang đến cho các lập trình viên một IDE để tạo các ứng dụng đơn giản, các gói khác bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm các tài liệu khác để hiểu rõ và sâu hơn nhé.

Link tải và cài đặt Free Pascal về máy tính win 7/10
Đánh giá phần mềm Free Pascal

Free Pascal là công cụ hỗ trợ hữu hiệu cho người học lập trình ngôn ngữ Pascal trên máy tính một cách đầy đủ, bài bản nhất, đặc biệt những người mới làm quen với ngôn ngữ lập trình thì Pascal khá dễ học, dễ hiểu, dễ thực hành với giao diện console đơn giản, tốc độ biên dịch cao, tích hợp các trình phân tích cú pháp và môi trường phát triển tích hợp IDE hiệu quả. Hãy bắt đầu đam mê và sở thích lập trình của bạn ngay hôm nay với phần mềm Free Pascal và ngôn ngữ lập trình này nhé. Chúc bạn thành công!